Quy trình và Thủ tục mua bán chung cư mới nhất

Quy trình và Thủ tục mua bán chung cư mới nhất

Hiện nay xã hội đang phát triển mạnh kinh tế của người dân cũng dần dang đi lên, vì vậy việc có thể mua cho mình một tổ ấm để có thể nghỉ ngơi bên gia đình. Đi đôi với sự phát triển ấy các căn hộ chung cư hiện nay được xây dựng lên rất nhiều, các căn hộ chung cư giá rẻ mọc lên như nấm tạo điều kiện có những người có thu nhập trung bình trở lên đều có thể sở hữu chúng. Căn hộ chung cư là một tài sản giá trị cao chính vì vậy bạn phải cần tìm hiểu thật kỹ quy trình và thủ tục mua bán để có thể đảm bảo an toàn và tính pháp lý trong quá trình chuyển nhượng.

Thủ tục mua bán chung cư đã có sổ hồng

1. Thỏa thuận về các điều khoản trong hợp đồng

Bước đầu tiên trong thủ tục mua bán căn hộ chung cư cũng là một bước quan trọng không thể thiếu sót là việc thỏa thuận của bên mua và bên bán. Trước khi giao dịch cả hai bên bán và mua cần phải thảo luận và đạt được sự thảo thuận về những vấn đề quan trọng trong khi mua, bán bao gồm:

 • Khi mua căn hộ cần phải đặt cọc trước bao nhiêu tiền.
 • Sau khi mua bên bán sẽ bàn giao căn hộ cho bên mua vào thời gian cụ thể nào cũng như các yếu tố liên quan khác cho bên mua.
 • Cả hai thảo luận và thống thời gian ký kết hợp đồng công chứng. Bên cạnh đó cần phải xác định tỷ lệ phần trăm giá trị căn hộ chung cư phải thanh toán tại thời điểm ký kết hợp đồng công chứng. Số tiền còn lại cần phải thanh toán sau khi hoàn tất các thủ tục giấy tờ là bao nhiêu.
 • Bên nào sẽ là người chịu các khoản chi phí công chứng và các loại thuế. Thông thường, bên bán sẽ là bên chịu thuế thu nhập cá nhân trước khi bán và phí công chứng, trong khi bên mua sẽ chịu thuế trước bạ. Tuy nhiên, cả hai bên có thể thỏa thuận lại với nhau về vấn đề này trước khi tiến hành đặt cọc.
Thỏa thuận những điều khoản trước khi mua
Thỏa thuận những điều khoản trước khi mua

2. Đặt cọc sau khi thỏa thuận

Sau khi cả hai bên đã thực hiện hoàn tất những thỏa thuận về các điều khoản và các yếu tố quan trọng tại bước 1. Bước tiêp theo của thủ tục mua bán căn hộ chung cư chính là tiến hành đặt cọc căn hộ. Quá trình đặt cọc sẽ được tiến hành một cách minh bách giữa bên bán, bên mua dưới sự chứng kiến của một bên thứ 3 để làm chứng. Đây là một điều không thể thiếu để có thể đảm bảo tính minh bạch cho cuộc giao dịch.

Người mua nếu muốn được sự đảm bảo an toàn, nên đưa ra phòng công chứng để làm hợp đồng đặt cọc. Việc này có thể sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí nhỏ nhưng sẽ giúp cho chúng ta tránh được trường hợp căn hộ này trước đó đã được bên bán đặt cọc nhiều lần.

Đặt cọc cần phải có bên thứ ba làm chứng để đảm bảo
Đặt cọc cần phải có bên thứ ba làm chứng để đảm bảo

3. Ký kết hợp đồng tại phòng công chứng

Bước kế tiếp trong thủ tục mua nhà chung cư là ký hợp đồng công chứng là cả bên bán và mua sẽ hẹn ra phòng công chứng để ký hợp đồng theo mẫu có sẵn. Tại đây sau khi hoàn tất ký kết hợp đồng bên mua sẽ cần hoàn tất thanh toán số tiền đã được thảo luận thống nhất ở trên bước 1 về những chi phí ký kết hợp đồng.Sau khi thanh toán tiền bên mua sẽ được bên bán bàn giao các loại giấy tờ bao gồm:

 • Sổ hồng – Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.
 • CMND/CCCD của bên bán
 • Tờ khai thuế trước bạ.
 • Hộ khẩu của bên bán căn hộ chung cư.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có).
 • Bản vẽ hiện trạng căn hộ.

Còn lại bên mua thì cần chuẩn bị căn cước công dân và hộ khẩu của vợ chồng (nếu đã có gia đình). Cả 2 bên đều nên chuẩn bị một bản chính và một bản photo cùng loại để làm thủ tục.

Ký kết hợp đồng công chứng
Ký kết hợp đồng công chứng

4.Kê khai và nộp thuế cho cơ quan nhà nước

Cả hai bên sau khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư hoàn thành trong vòng 10 ngày làm việc tiếp theo cả hai bên sẽ tiến hành đi khai thuế ở Chi cục thuế quận. Thông thường nếu có đầy đủ các giấy tờ, trong vòng khoảng 7 ngày làm việc, chi cục thuế sẽ hẹn ngày đóng thuế. Khi đi đóng thuế cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết bao gồm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ cũ.
 • CMND và hộ khẩu của cả bên mua và bán.
 • Các tờ khai thuế theo mẫu của các quận.
Kê khai và nộp thuế
Kê khai và nộp thuế

5. Hoàn tất thủ tục mua bán và bàn giao nhận căn hộ

Bước cuối cung trong thủ tục cũng là bước để kết thúc quy trình mua, bán căn hộ chung cư, phía bên mua cần phải nộp một số giấy tờ cần thiết để để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cung cấp Giấy chứng nhận và xác lập chủ quyền. Để yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận và xác lập chủ quyền cần phải chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên mua.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ của bên bán.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ cũ.
 • CMND và hộ khẩu của bên mua
 • Tờ khai trước bạ mới.
 • Tờ khai đăng ký biến động bất động sản.

Thông thường, chỉ trong vòng 3 ngày sau khi nộp giấy tờ, cơ quan nhà nước sẽ hẹn bạn đến để nhận giấy chứng nhận sở hữu căn hộ. Khi đó, quá trình thủ tục mua bán nhà chung cư đã hoàn tất.

Hoàn tất bàn giao nhận căn hộ
Hoàn tất bàn giao nhận căn hộ

Kết luận

Bên trên là quy trình làm thủ tục mua bán căn hộ chung cư mới nhất mọi người có thể tham khảo kỹ càng trước khi đặt mua căn hộ chung cư cho riêng mình để tránh gặp phải những vấn đề bát cập và bị lừa đảo trong quá trình mua căn hộ chung cư.

Rate this post

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0912.312.342 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
  Trả lời